Public
Authored by robert d melton

DAY THANG CUNG XOI GI DUNG PHONG TUC CO TRUYEN

Theo phong tục của người Việt Nam, việc tổ chức đầy tháng được tiến hành khi bé tròn một tháng. Trong ngày đầy tháng hoặc cúng thôi nôi bé trai, các bậc cha mẹ sẽ phải chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng với nhiều lễ vật khác nhau, trong đó, xôi là lễ vật đặc biệt không thể thiếu. Đầy tháng cúng xôi gì? Xôi trong ngày đầy tháng có ý nghĩa gì? Hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để tổ chức lễ đầy tháng thành công nhé!

Ý nghĩa của cúng xôi trong ngày đầy tháng

Những lễ vật trong mâm cúng đầy tháng đều được chuẩn bị chu đáo, tươm tất nhằm cầu mong những điều may mắn, tốt lành sẽ đến với đứa trẻ. Trong đó, xôi là lễ vật quan trọng và không thể thiếu vào các dịp lễ của người Việt Nam. Nếu thiếu món xôi sẽ không còn ý nghĩa., mất đi niềm tin về một tương lai tươi sáng.

Những hạt nếp sau khi được qua chế biến sẽ trở thành món xôi dẻo dai, thơm ngon và hấp dẫn như là biểu tượng và ước mong của cha mẹ là con yêu sẽ luôn dẻo dai, khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn.

Mâm cúng đầy tháng cho bé là để cảm tạ công lao to lớn của bà Chúa và 12 bà Mụ đã nặn thành đứa bé giúp mẹ tròn con vuông. Vì vậy trong mâm cúng đầy tháng không thể thiếu được 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn. Mặt khác, đồ cúng thôi nôi như xôi còn là món quà ý nghĩa dành tặng cho họ hàng, hàng xóm trong ngày vui của gia đình.

Đầy tháng cúng xôi gì?

Xôi gấc vẫn luôn là lễ vật được ưu tiên cung kính lên mâm cúng đầy tháng

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền và giới tính mà lựa chọn loại xôi phù hợp. Mỗi loại xôi tuy khác nhau nhưng đều nhằm mục đích tạ ơn đất trời và cầu chúc những điều tốt đẹp dành cho các thiên thần bé nhỏ.

Đối với lễ đầy tháng là bé trai thì trong mâm lễ cúng đầy tháng thường thấy xuất hiện xôi đậu hoặc xôi nếp cẩm. Nguyên liệu làm xôi chủ yếu là các loại đậu vì theo quan niệm của người xưa, đậu là biểu tượng cho sự đỗ đạt trong học vấn, thành công trên con đường sự nghiệp sau này.

Nếu bé trai được sử dụng loại xôi đậu thì bé gái lại được sử dụng xôi gấc với mong muốn bé lớn lên sẽ xinh đẹp và luôn gặp may mắn. Ở miền Nam thường cúng xôi gấc, miền Bắc cúng xôi vò và xôi đậu xanh cà thường được dùng ở Huế.

Có thể thấy đầy tháng cúng xôi gì đều được chỉ cần là tấm lòng thành của các bậc cha mẹ dâng lên các vị Đại tiên. Để được tư vấn thêm thì các bạn xin vui lòng liên hệ với hotline 01642.216.392 – 0906.606.377 đặt xôi chè cúng thôi nôi tphcm của Xôi chè Cô Hoa nhé!

46 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment